NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT VỀ PHỤ NỮ BỊ ĐAU LƯNG KHI MANG THAI

Related articles

Tình trạng phụ nữ bị đau lưng khi mang thai hiện đang rất phổ biến, xảy ra ở hầu hết gần 80% tỉ  lệ bà bầu, gây ra những ảnh hưởng lớn đến sinh hoạt hàng ngày  trong thời kỳ mang thai. Ở một số trương hợp phụ nữ khi mang thai gặp biểu hiện đau lưng chỉ thoáng qua, không đáng kể. Nhưng  ở một số  trường hợp khác các bà bầu phải trải qua những cơn đau lưng dai dẳng và khó chịu.

Phụ nữ bị đau lưng khi mang thai
Phụ nữ bị đau lưng khi mang thai

Những triệu chứng đau lưng khi phụ nữ mang thai

Các triệu chứng phụ nữ bị  đau lưng khi mang thai thường xảy ra phổ biến  từ những tuần đầu tiên và có thể kéo dài đến tháng thứ 6 sau sinh. Các loại đau lưng phổ biến nhất khi  phụ nữ mang thai là:

 • Đau thắt lưng (vùng ngang lưng)
 • Đau khớp nối giữa xương cùng và xương chậu
 • Đau lưng về đêm.

Tùy thuộc vào giai đoạn và quá trình mang thai sẽ xuất hiện các biểu hiện của cơn đau khác nhau:

Thời gian đầu những cơn đau lưng xuất hiện thỉnh thoảng với cường độ không quá dữ dội và chủ yếu ở vùng lưng dưới. Dần dần các cơn đau đớn sẽ xuất hiện dày đặc hơn so với khi mang thai tuần đầu. Vị trí vùng lưng thường xuyên xuất hiện các cơn đau là vùng ngang thắt lưng, đau nhức âm ỉ quanh vùng xương chậu càng về những tháng cuối thai kỳ, cơn đau sẽ dần tăng mức độ. Xu hướng cơn đau cũng chuyển dịch sâu xuống vùng thắt lưng hông sát với xương chậu, đặc biệt là khi bà bầu hoạt động. Các cơn đau dữ dội có nguy cơ xuất hiện ở vùng thắt lưng là rất lớn và lặp lại nhiều lần. Trong khoảng thời gian nhạy cảm này, bà bầu sẽ cần nghỉ ngơi thường xuyên nhưng cũng cần xen kẽ những vận động nhẹ nhàng tránh nằm im một chỗ.

Nguyên nhân gây ra tình trạng  phụ nữ bị đau lưng khi mang thai

 • Do thay đổi hormon trong cơ thể

Trong thời kì mang thai, cơ thể người phụ nữ sẽ tiết ra hormon relaxin có tác dụng giúp khung chậu giãn nở để chuẩn bị cho quá trình sinh nở. Nhưng chính sự giãn nỡ này cũng khiến cho việc liên kết tới xương khớp lỏng lẻo hơn và thường gây ra đau lưng.

 • Đau lưng do cơ thể thăng cân

Sự phát triển của thai nhi và cân nặng của thai phụ ngày càng tăng làmcho cho cột sống, khung xương chậu phải  chịu áp lực lớn gây ra tình trạng đau lưng khi mang thai

 • Thay đổi tư thế đi , đứng , sinh hoạt

Thời kỳ mang thai, tử cung lớn dần cùng với thai nhi làm cho cột sống thắt lưng phải cong về phía trước nhiều hơn, trọng tâm của cơ thể thay đổi. Để giữ thăng bằng trong quá trình di chuyển, mẹ bầu thường ngả về phía sau khiến phần lưng bị cong, gây đau nhức.

 • Căng thẳng , thường xuyên bị strest, mệt mỏi

Khiến cơ thể luôn trong tình trạng căng cứng, lâu dần cơ sẽ mệt và lại căng hơn gây đau lưng.

 • Do các cơ vùng bụng yếu đi

Việc các cơ vùng bụng bị yếu đi và bị kéo giãn quá cỡ do sự lớn dần của thai nhi khiến cho vùng cơ lưng bị chèn ép, gây đau đớn cho các mẹ bầu.

 • Vị trí của thai nhi

Vào cuối thai kỳ, thai nhi đạt đến cân nặng tối đa để chuẩn bị chào đời khiến những cơ đau lưng tăng lên. Và nếu bé nằm trong bụng với vị trí lưng của bé ngược lại lưng của mẹ thì nó sẽ gây sức ép lên vùng xương lưng của người mẹ.

 • Động thai

Trường hợp sản phụ bị đau lưng kèm theo các biểu hiện như ra máu đỏ tươi hoặc nâu, dịch tiết ra ở âm đạo không bình thường và đau bụng thì khả năng động thai rất lớn.

Cách chữa trị đau lưng khi mang thai giành cho bà bầu

Để có thể làm thuyên giảm tình trạng đau lưng xảy ra trong thời kì  mang thai, các bà bầu nên cần đặc biệt chú ý đến tư thế đi, đứng, ngồi và có thể áp dụng một số phương pháp như :

 • Đi ,đứng, ngủ đúng tư thế:  khi ngủ nên nằm nghiêng về một bên, sử dụng một chiếc gối mỏng để kẹp vào giữa hai chân hay dưới bụng để làm giảm áp lực cho xương cột sống.
Cách chữa trị đau lưng khi mang thai
Cách chữa trị đau lưng khi mang thai
 • Đai lưng hỗ trợ: Nên sử dụng một số thiết bị được thiết kế riêng như đai đeo thắt lưng để chống đau lưng cho bà bầu .
 • Hạn chế tối đa việc hoạt động mạnh, không nên cúi người quá sâu
 • Chọn loại nệm chắc chắn phù hợp, không quá cứng nhưng cũng không được quá mềm
 • Tránh mang giày cao gót:  nên lựa chọn các loại giày đế bằng và nhớ sử dụng thêm lót giày êm ái
 • Cải thiện chế độ dưỡng  ,bổ sung các chất dinh dưỡng cần thiết như magie, canxi từ các loại sữa, đậu, rau xanh , nên cân đối các thực phẩm để tránh việc tăng cân quá mức.
 • Chườm nóng và chườm lạnh sẽ giúp giảm đau lưng khi mang thai
 • Trong trường hợp bà bầu bị đau lưng quá thì có thể sử dụng thuốc giảm đau Paracetamol hay cao dán salonpas nhưng tránh lạm dụng.

Related Posts

Next Post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *