Mổ thoát vị đĩa đệm có nguy hiểm không

Mổ thoát vị đĩa đệm có nguy hiểm không ? , có xảy ra biến chứng sau khi mổ không ? chi phi mổ thoát vị đĩa đệm ? là thắc mắc của rất nhiều người bệnh . Trên thực tế, rất nhiều người bệnh chỉ đi khám bệnh khi mà bệnh đã tiến triển nặng hoặc đau không chịu nổi. Lúc này, trong trường hợp bác sĩ nhận thấy nếu có áp dụng các phương pháp điều trị bảo toàn cũng khó mang lại hiệu quả thì họ sẽ khuyên người bệnh  lựa chọn phương pháp mổ để điều trị dứt điểm.

Vậy mổ thoát vị đĩa đệm có nguy hiểm không ?

Thực tế, khi bị thoát vị đĩa đệm ở mức độ nhẹ thì người bệnh nên lựa chọn những phương pháp điều trị bảo tồn như: dùng thuốc, nghỉ ngơi, luyện tập… Tuy nhiên sau một thời gian dài chịu sự hành hạ của căn bệnh, không ít người muốn sử dụng phương pháp phẫu thuật điều trị thoát vị đĩa đệm.  Mổ thoát vị đĩa đệm là phương pháp điều trị ngoại khoa nên tiềm ẩn rất nhiều yếu tố rủi ro. Hiện nay có rất nhiều phương pháp phẫu thuật, tuy nhiên có 2 phương pháp mổ thoát vị đĩa đệm hạn chế rủi ro nhất là mổ vi phẫu và mổ nội soi.

Related articles

Mổ thoát vị đĩa đệm có nguy hiểm không

Mổ thoát vị đĩa đệm có tỷ lệ thành công lên đến 90- 95%. Tỷ lệ tái phát bệnh chiếm 5- 10%. Trong quá trình mổ hoặc hậu phẫu thuật người bệnh có thể phải chịu những biến chứng không mong muốn. Vì vậy, phẫu thuật nên là phương pháp điều trị cuối cùng.

Các phương pháp phẫu thuật thoát vị đĩa đệm

  • Phương pháp mổ hở : là phương án được khá nhiều bệnh nhân lựa chọn nhất. Vì đây là phương pháp mang lại hiệu quả tương đối cao và chi phí  lại thấp.
  • Phương pháp mổ nội soi : Mổ thoát vị đĩa đệm nội soi  phương pháp này sẽ đem lại hiệu quả cao hơn mổ hở và thời gian bình phục nhanh chóng, an toàn ,… tuy nhiên chi phí sẽ cao hơn.
  • Phương pháp mổ vi phẫu : đây là một phát kiến mới của nền y học thế giới, phương pháp phẫu thuật này mang lại hiệu quả tốt, an toàn và có tính thẩm mỹ cao nên cũng được rất nhiều người bệnh lựa chọn.

Những rủi ro tiềm tàng sau phẫu thuật thoát vị đĩa đệm

Mặc dù hiện nay với sự phát triển không ngừng của nền y học , đã có rất nhiều phương pháp mổ thoát vị đĩa đệm. Tuy nhiên đối với bất kỳ phương pháp ngoại khoa nào cũng tiềm ẩn nhiều rủi ro như :

  • Nhiễm trùng: Đây là tình trạng có thể xảy ra đối với  mọi ca phẫu thuật . Nhất là với những vết mổ hở, nguy cơ nhiễm trùng cao sẽ hơn. Đặc biệt nếu nhiễm trùng có liên quan đến đĩa đệm hoặc cột sống thì rất nguy hiểm, có  thể gay ảnh hưởng đến tính mạng của người bệnh.
  • Gây Tổn thương dây thần kinh: Khi đĩa đệm không thể  hồi phục sau ca mổ sẽ làm cho một số dây thần kinh  bị tổn thương nặng, làm ảnh hưởng đến các hệ cơ quan khác trong cơ thể
  • Gây Thoái hóa cột sống: Sau khi mổ có thể sẽ làm vùng cột sống không còn khả năng linh hoạt như ban đầu, có thể xảy ra tình trạng thoái hóa các đốt sống .
  • Làm Thoát vị đĩa đệm tái phát: Theo một số thống kê  có đến từ 5 – 15% trường hợp mổ đĩa đệm bị tái phát sau 6 tháng. Việc mỗ thoát vị đĩa đệm chỉ giúp người bệnh giảm đau chứ không thể hồi phục hoàn toàn chức năng của đĩa đệm.
  • Phát sinh Một số biến chứng khác:  xơ hóa, gây tê, yếu cơ vùng cột sống thắt lưng, hiện tượng xuất huyết trong mô, bại liệt, nguy hiểm nhất là có thể tử vong.

Vì vậy đối với bất kỳ một ca phẫu thuật dù lớn hay nhỏ đều có tỉ lệ rủi ro nhất định, đặc biệt là các cuộc phẫu thuật đối với bệnh nhân lớn tuổi, có tiền sử tim mạch, huyết áp, tiểu đường… Mặt khác, việc chăm sóc hậu phẫu, vật lý trị liệu phục hồi chức năng, vận động sau phẫu thuận cũng không hề đơn giản. Cho nên ngày nay, các phương pháp điều trị bảo tồn tự nhiên, giải quyết được nguyên nhân sâu xa gây bệnh đang được ưu tiên hàng đầu. Chỉ cần tiếp cận đúng cách, người bệnh sẽ nhận thấy chuyển biến tích cực trong thời gian ngắn điều trị.

Related Posts

Next Post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *